Ban Quản lý Dự án Nâng cấp Trường Đại học Cần Thơ (BQLDA) đã tổ chức họp 14 Hội đồng tuyển chọn cá nhân thực hiện chương trình nghiên cứu khoa học trong Dự án Nâng cấp Trường Đại học Cần Thơ trong hai ngày 13 và 14 tháng 9 năm 2017 tại Phòng họp 2, Nhà Điều hành, Trường Đại học Cần Thơ để tuyển chọn thuyết minh của 14 chương trình nghiên cứu khoa học sẽ thực hiện từ tháng 01/2018 (first batch) theo Thông báo viết thuyết minh ngày 04/5/2017 của BQLDA. Các buổi họp Hội đồng này được thực hiện dựa theo Quy định Quản lý dự án nghiên cứu khoa học được thực hiện trong Dự án Nâng cấp Trường Đại học Cần Thơ, kết hợp với các quy định chung trong Thông tư số 11/2016/TT-BGDĐT ngày 11/4/2016 do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Quy định về quản lý đề tài khoa học và công nghệ cấp Bộ. Thành phần Hội đồng tuyển chọn bao gồm:

1. Giám đốc Ban Quản lý Dự án                         Chủ tịch
  2. Phó Hiệu trưởng (Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo Phó Chủ tịch

Trường Đại học Cần Thơ)

1. Trưởng Đơn vị Quản lý Nghiên cứu thuộc BQLDA             Thành viên
  2. Đại diện Ban Điều phối Lĩnh vực liên quan đến chương trình Thành viên
  3. Ba nhà khoa học trong lĩnh vực có liên quan đến chương trình             Thành viên

Buổi họp Hội đồng có sự tham dự của tất cả các nhóm nghiên cứu đã nộp thuyết minh. Do được chuẩn bị chu đáo trong thời gian dài và đã được Hội đồng các Giáo sư có chuyên môn phù hợp từ 9 Trường Đại học của Nhật Bản góp ý chi tiết, 14 thuyết minh được Hội đồng tuyển chọn đánh giá cao, đạt số điểm yêu cầu và được tuyển chọn để thực hiện trong năm 2018. Tất cả góp ý của thành viên Hội đồng đều được đại diện các nhóm nghiên cứu giải trình cụ thể, ghi nhận để điều chỉnh nhằm hoàn thiện hơn nữa các thuyết minh. Sau đó, các thuyết minh sẽ được chuyển cho Hội đồng các Giáo sư Nhật Bản nhận xét/góp ý lần nữa (nếu có) trước khi thực hiện. Mười bốn thuyết minh được Hội đồng tuyển chọn để thực hiện bao gồm:

1. Thu thập, đánh giá và phát triển các giống vật nuôi bản địa – Chủ nhiệm chương trình: PGS.TS. Đỗ Võ Anh Khoa
  2. Phát triển kỹ thuật quản lý cây trồng tổng hợp (ICM) để cải thiện chất lượng sản phẩm và khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu (ưu tiên cây lúa, đậu nành, bắp) – Chủ nhiệm chương trình: PGS.TS. Lê Vĩnh Thúc
  3. Nghiên cứu sử dụng đất bền vững – Chủ nhiệm chương trình: PGS.TS. Châu Minh Khôi
  4. Ứng dụng kỹ thuật phân tử phát hiện và nhận biết các tác nhân gây bệnh trên động vật ở ĐBSCL – Chủ nhiệm chương trình: PGS.TS. Nguyễn Trọng Ngữ
  5. Nghiên cứu và phát triển kỹ thuật sau thu hoạch cho những sản phẩm có nguồn gốc từ cây lúa, cây trồng và nông sản khác ở ĐBSCL – Chủ nhiệm chương trình: PGS.TS. Lý Nguyễn Bình
  6. Phát triển thực phẩm giá trị gia tăng từ sản phẩm nông nghiệp và phụ phẩm nông nghiệp ở ĐBSCL – Chủ nhiệm chương trình: PGS.TS. Nguyễn Công Hà
  7. Nghiên cứu những tác nhân gây bệnh trong thực phẩm và vi khuẩn kháng thuốc – Chủ nhiệm chương trình: TS. Tống Thị Ánh Ngọc
  8. Phát triển công nghệ xanh trong nuôi trồng thủy sản – Chủ nhiệm chương trình: PGS.TS. Trần Ngọc Hải
  9. Cải tiến chất lượng sản phẩm khai thác và nuôi trồng – Chủ nhiệm chương trình: TS. Lê Thị Minh Thủy
  10. Nghiên cứu ứng dụng hóa sinh và hóa dược trong nuôi trồng thủy sản – Chủ nhiệm chương trình: PGS.TS. Trần Thị Tuyết Hoa
  11. Giám sát nguồn tài nguyên nước và đất – Chủ nhiệm chương trình: PGS.TS. Võ Quang Minh
  12. Phân tích và mô hình hóa nguồn tài nguyên nước và đất – Chủ nhiệm chương trình: PGS.TS. Văn Phạm Đăng Trí
  13. Đánh giá những thay đổi của biến đổi nông nghiệp - sinh thái bởi sự đe dọa của phát triển tại chỗ và biến đổi khí hậu – Chủ nhiệm chương trình: TS. Trần Sỹ Nam.
  14. Phân tích hiệu quả kinh tế của việc sử dụng tài nguyên thiên nhiên và các vấn đề về sử dụng và quản lý tài nguyên thiên nhiên – Chủ nhiệm chương trình: PGS.TS. Trương Hoàng Đan

Một số hình ảnh của buổi họp:

Họp Hội đồng tuyển chọn cá nhân thực hiện chương trình nghiên cứu khoa học trong Dự án Nâng cấp Trường Đại học Cần Thơ ngày 13/9/2017 tại Phòng họp 2,   Nhà Điều hành, Trường Đại học Cần Thơ.

Họp Hội đồng tuyển chọn cá nhân thực hiện chương trình nghiên cứu khoa học trong Dự án Nâng cấp Trường Đại học Cần Thơ ngày 14/9/2017 tại Phòng họp 2, Nhà Điều hành, Trường Đại học Cần Thơ.

PGS.TS. Trần Trung Tính (giữa): Chủ tịch; PGS.TS. Lê Việt Dũng (phải): Phó Chủ tịch; TS. Nguyễn Đắc Khoa (trái): Ủy viên

Các thành viên của một Hội đồng tuyển chọn chương trình nghiên cứu khoa học thuộc lĩnh vực Nông nghiệp

Đại diện các nhóm nghiên cứu báo cáo và giải trình các góp ý của thành viên Hội đồng.

(Tin ảnh: Ban QLDA ODA)