Vinaora Nivo Slider 3.xVinaora Nivo Slider 3.xVinaora Nivo Slider 3.xVinaora Nivo Slider 3.x
Lễ mở thầu - Gói thầu "Thi công xây dựng khối nhà Khu phức hợp phòng thí nghiệm nghiên cứu và Nhà lưới"
Lễ Ký Hợp Đồng Thực Hiện Các Chương Trình Nghiên Cứu Năm 2018 (Đợt 2)
Họp Hội đồng tuyển chọn thuyết minh các chương trình nghiên cứu (đợt 1 -2017)
Họp trực tuyến Ban Điều phối chung với JICA Tokyo về Dự án Hỗ trợ Kỹ thuật (2017)

Hòa cùng niềm hân hoan phấn khởi của cả nước chào mừng Kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2019), sáng cùng ngày, Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT) long trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam, đồng thời khởi công xây dựng hai công trình thuộc Dự án Nâng cấp Trường ĐHCT từ nguồn vốn vay của Chính phủ Nhật Bản.

Tham dự lễ có tổ chức JICA Việt Nam, Liên danh nhà thầu tư vấn Nihon Sekkei và Nagecco, các nhà thầu xây dựng gồm Tổng Công ty phát triển hạ tầng đô thị - UDIC và Liên danh Tổng công ty Thành An - Tổng công ty 789. Về phía Trường ĐHCT có Đảng ủy, Ban Giám hiệu, Ban thường vụ Công đoàn trường, Ban Thường vụ Đoàn trường; lãnh đạo các khoa, viện, bộ môn, phòng ban, trung tâm trực thuộc Trường; quý thầy, cô giáo và đông đảo học viên, sinh viên cùng tham dự.

Lễ Kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam diễn ra tại Hội trường Rùa

“Tôn sư trọng đạo” là truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta, nghề giáo luôn được tôn vinh là nghề cao quý nhất trong các nghề cao quý. Phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc, các thế hệ thầy và trò của Trường ĐHCT đã phấn đấu không ngừng vì sự phát triển của Trường. Bắt đầu từ một trường có quy mô đào tạo nhỏ với lực lượng cán bộ, giảng viên và cơ sở vật chất còn hạn chế, đến nay Trường ĐHCT đã là trường trọng điểm của cả nước với 15 khoa, 3 viện nghiên cứu, 19 trung tâm, 15 phòng ban chức năng và 01 công ty. Đội ngũ công chức, viên chức và người lao động của Trường hiện có 1.811 người, trong đó có 11 Giáo sư, 130 Phó Giáo sư, 444 tiến sĩ và 757 thạc sĩ. Trường đang đào tạo 98 ngành và chuyên ngành bậc đại học với 43.217 sinh viên, 48 chuyên ngành bậc thạc sĩ và 19 chuyên ngành tiến sĩ với quy mô 3.181 học viên. Mỗi năm, Trường đã cung cấp cho xã hội trên 12.000 cử nhân, kỹ sư, thạc sĩ và tiến sĩ, đây là nguồn lao động lớn có trình độ cao. Có thể nói, Trường ĐHCT là cái nôi đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho toàn vùng và cả nước.

Những thành tựu trong suốt chặng đường phát triển của Trường có công lao đóng góp to lớn của tập thể lãnh đạo, đội ngũ nhà giáo, toàn thể viên chức, người lao động và sinh viên của Nhà trường qua các thế hệ. Do đó, buổi lễ không chỉ là dịp để ôn lại lịch sử ngày Nhà giáo Việt Nam, tôn vinh những giá trị tốt đẹp của truyền thống "Tôn sư trọng đạo", mà còn để ghi nhận và biểu dương những thành tích mà Trường ĐHCT, từng đơn vị và cá nhân đã phấn đấu đạt được trong thời gian qua.

GS.TS. Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng phát biểu chúc mừng ngày Nhà giáo Việt Nam

Nhìn lại chặng đường 53 năm xây dựng và phát triển, đến nay Trường ĐHCT đã có bước phát triển vượt bậc, là trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học chuyển giao công nghệ trọng điểm của quốc gia. Trường không ngừng hoàn thiện chương trình và nâng cao chất lượng đào tạo; tăng cường phát triển công tác nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ. Bên cạnh đó, Trường đặc biệt chú trọng công tác đầu tư, mở rộng cơ sở vật chất, trang thiết bị để tạo điều kiện cho sự phát triển của Trường. Đồng thời, được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, sự chỉ đạo của Chính phủ và các Bộ ngành có liên quan, cũng như giúp đỡ nhiệt tình của các cơ quan hữu quan, Trường đang triển khai thực hiện “Dự án Nâng cấp Trường Đại học Cần Thơ” từ nguồn vốn vay ODA của Chính phủ Nhật Bản, trị giá 10.456 triệu Yên (tương đương 105,9 triệu USD) được triển khai thực hiện từ tháng 7/2015 đến tháng 12/2022. Dự án bao gồm 05 hợp phần chính: (1) Phát triển nguồn nhân lực, (2) Thực hiện các dự án nghiên cứu, (3) Xây dựng cơ sở vật chất, (4) Đầu tư trang thiết bị, và (5) Dịch vụ tư vấn. Dự án "Nâng cấp Trường Đại học Cần Thơ" hoàn thành sẽ góp phần xây dựng và phát triển Trường ĐHCT trở thành đại học xuất sắc, sánh ngang tầm với các trường đại học trong khu vực và thế giới.

Phát biểu tại buổi lễ, GS.TS. Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng nhiệt liệt biểu dương và chúc mừng những thành tích đạt được trong thời gian qua của quý thầy, cô giáo, công chức, viên chức, người lao động và sinh viên của Trường trong giảng dạy, học tập, nghiên cứu khoa học và trong các hoạt động phục vụ sự phát triển của Trường nói riêng và của đất nước nói chung. Nhân dịp này, thay mặt tập thể Trường ĐHCT, GS.TS. Hà Thanh Toàn đã gửi cảm ơn chân thành đến sự giúp đỡ và hỗ trợ của các cơ quan ban ngành từ trung ương đến địa phương, các tổ chức, cá nhân trong nước và quốc tế cùng với sự giúp đỡ chí tình và hiệu quả của JICA. Hiệu trưởng kêu gọi toàn thể cán bộ, viên chức, người lao động không ngừng phấn đấu, rèn luyện, nâng cao năng lực và trình độ chuyên môn cùng nhau xây dựng Nhà trường, tự hào là những cán bộ viên chức của Trường ĐHCT để trở thành tấm gương sáng về đạo đức và lòng yêu nghề. Với truyền thống đoàn kết và tâm huyết trong sự nghiệp trồng người, nhất định Trường ĐHCT sẽ vượt qua mọi khó khăn, thách thức, tiếp tục đưa Nhà trường lên tầm cao mới.
Sinh viên Võ Lê Trúc Lam, lớp Ngôn ngữ Pháp K42, đại diện sinh viên bày tỏ lòng tri ân đối với thầy cô giáo

 

GS.TS. Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng và PGS.TS. Trần Thị Thanh Hiền, Phó Hiệu trưởng trao Bằng khen của Bộ GD&ĐT cho 26 cá nhân có nhiều đóng góp xây dựng đơn vị, góp phần phát triển sự nghiệp giáo dục

 Trao Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp giáo dục" cho 39 cá nhân đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp GD&ĐT

GS.TS. Hà Thanh Toàn trao biểu trưng vinh danh hai cá nhân điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua “Đổi mới sáng tạo trong dạy và học”: PGS.TS. Lâm Quốc Anh, Phó trưởng Khoa Sư phạm và TS. Đinh Minh Quang, Giảng viên Khoa Sư phạm

  Phát biểu tại Lễ kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam và khởi công xây dựng hai công trình thuộc Dự án Nâng cấp Trường ĐHCT, ông Murooka Naomichi, Phó Đại diện JICA Việt Nam chia sẻ Trường ĐHCT là trung tâm về giáo dục, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ của vùng ĐBSCL, được kỳ vòng là nhóm "Think Tank" (tổ chức đưa ra các tư vấn về chính sách, chiến lược trong các lĩnh vực) của khu vực. Việc tăng cường năng lực cho Trường ĐHCT về cơ sở vật chất và nhân lực có ý nghĩa  quan trọng để đạt được sự phát triển kinh tế và xã hội của vùng. JICA hân hạnh đồng hành cùng ĐHCT trên con đường trở thành cơ sở giáo dục và đào tạo xuất sắc bằng cách hỗ trợ xây dựng cơ sở vật chất và trang bị cho phòng thí nghiệm nghiên cứu với công nghệ tiên tiến, cũng như hỗ trợ đào tạo các ứng viên tiến sĩ và thạc sĩ tại các trường đại học đối tác tại Nhật Bản. Ông tin rằng cơ sở vật chất mới sẽ tạo môi trường tốt hơn cho các nhà nghiên cứu và sinh viên của trường để phát triển kiến thức và tư duy, góp phần phát triển bền vững và khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu của vùng ĐBSCL.

 

Ông Murooka Naomichi, Phó Đại diện JICA Việt Nam nhấn mạnh "Lễ khởi công xây dựng các công trình trong Dự án Nâng cấp Trường ĐHCT là cột mốc quan trọng"

 

 Đại diện các nhà thầu, ông Nguyễn Quốc Dũng, Tổng giám đốc Cty Thành An và Ông Nguyễn Huy Tuyên, Phó tổng giám đốc Tổng công ty đầu tư phát triển hạ tầng đô thị - UDIC, chúc mừng quý thầy cô ngày Nhà giáo Việt Nam, đồng thời cam kết xây dựng các công trình đúng tiến độ và chất lượng

  

Các đại biểu thực hiện nghi thức khởi công

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Khu đất được khởi công xây dựng

Mô hình Phòng thí nghiệm công nghệ cao và Khu phức hợp phòng thí nghiệm nghiên cứu

 

(Tin, ảnh: Tạp chí Khoa học Trường ĐHCT)

Thông báo

Số lượt truy cập

339384
Hôm nay
Tuần này
Tháng này
Tất cả
26
722
1024
339384

Ban Quản lý Dự án ODA Trường Đại học Cần Thơ
Địa chỉ: Khu II, đường 3/2, p. Xuân Khánh, q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Số điện thoại: 0292 3872 162
Email: pmu.oda@ctu.edu.vn