Vinaora Nivo Slider 3.xVinaora Nivo Slider 3.xVinaora Nivo Slider 3.xVinaora Nivo Slider 3.x
Lễ mở thầu - Gói thầu "Thi công xây dựng khối nhà Khu phức hợp phòng thí nghiệm nghiên cứu và Nhà lưới"
Lễ Ký Hợp Đồng Thực Hiện Các Chương Trình Nghiên Cứu Năm 2018 (Đợt 2)
Họp Hội đồng tuyển chọn thuyết minh các chương trình nghiên cứu (đợt 1 -2017)
Họp trực tuyến Ban Điều phối chung với JICA Tokyo về Dự án Hỗ trợ Kỹ thuật (2017)

Ngày 10/12/2019, Văn phòng Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam đã tổ chức Lễ trao Giải thưởng Danh dự của Chủ tịch JICA lần thứ 15 cho Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT).


Từ năm 2005, JICA tiến hành trao Giải thưởng Danh dự của Chủ tịch JICA cho các cá nhân và tập thể nhằm tôn vinh những đóng góp của họ cho sự nghiệp đào tạo nhân lực và phát triển xã hội tại các nước đang phát triển, thông qua các dự án hợp tác quốc tế. Năm 2019, 58 cá nhân và tổ chức trên thế giới đã được trao tặng danh hiệu này. Trường ĐHCT là một trong ba tổ chức tại Việt Nam được trao Giải thưởng Danh dự năm nay.

Ông Konaka Tetsuo, Trưởng Đại diện Văn phòng JICA Việt Nam phát biểu

 


Tại Lễ trao Giải thưởng, Trưởng đại diện JICA Việt Nam, ông Konaka Tetsuo đã gửi lời cảm ơn sâu sắc đến GS.TS. Hà Thanh Toàn và các nguyên Hiệu trưởng Trường ĐHCT cùng tất cả các cá nhân đã tận tâm và tận lực cho các dự án hợp tác với JICA từ trước đến nay. Nhân dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ hợp tác giữa Trường ĐHCT và Nhật Bản (1969-2019), ông bày tỏ sự hân hạnh đại diện cho JICA trao "Giải thưởng Chủ tịch JICA" (JICA President Award) cho Trường ĐHCT, đơn vị đã có nhiều đóng góp trong việc thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước và sự phát triển bền vững của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

Ông Trần Đại Hải, Trưởng phòng Quản lý dự án, Vụ Kế hoạch-Tài chính, Bộ Giáo dục và Đào tạo phát biểu chúc mừng Trường ĐHCT


Trong suốt quá trình thành lập và phát triển của Trường ĐHCT, JICA đã luôn đồng hành thông qua các chương trình viện trợ không hoàn lại và hợp tác kỹ thuật, hỗ trợ công tác đào tạo nhân lực cao cấp trong các lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản, môi trường. Hỗ trợ của JICA cho Trường ĐHCT bắt đầu từ năm 1969, được đánh dấu bằng việc ký kết văn bản thỏa thuận hợp tác đối với "Dự án hợp tác kỹ thuật Khoa Nông nghiệp". Tiếp đến là Dự án Hỗ trợ Kỹ thuật "Tăng cường năng lực Trường ĐHCT thành trường xuất sắc về đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ". Dự án đã ứng dụng thành quả nghiên cứu và đào tạo nhân lực đối ứng với nhiều vấn đề trong các lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản, môi trường do biến đổi khí hậu, đóng góp cho sự phát triển bền vững của vùng trong bối cảnh biến đổi khí hậu. Song song đó, Dự án "Nâng cấp Trường ĐHCT" được triển khai thực hiện từ tháng 7 năm 2015 đến tháng 12 năm 2022 với mục tiêu nâng cấp Trường ĐHCT thành trường đại học xuất sắc, được quốc tế công nhận trong lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản, môi trường và các lĩnh vực liên quan, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, thích ứng với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường, gia tăng giá trị nông nghiệp và thủy sản ở vùng ĐBSCL. 

Bên cạnh đó, Trường ĐHCT đã được trao tặng một bài luận văn học thuật của Thái tử Naruhito, nay là Thiên hoàng Naruhito về phát hiện ra các loài cá bống mới được thu thập tại ĐBSCL. Bài luận văn này cũng đã trở thành biểu tượng của mối quan hệ hữu nghị giữa Nhật bản và Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, Hiệu trưởng Trường ĐHCT, GS.TS. Hà Thanh Toàn bày tỏ niềm vinh dự khi nhà trường nhận được giải thưởng này. Đây là thành quả của cả tập thể Trường ĐHCT đã luôn nỗ lực hết mình cho sự phát triển kinh tế - xã hội của khu vực ĐBSCL. Kể từ khi thành lập năm 1966 đến nay, Trường ĐHCT luôn khẳng định vị thế và vai trò quan trọng là một trung tâm đào tạo, nghiên cứu hàng đầu trong khu vực, nhất là lĩnh vực nông nghiệp. Đặc biệt, Trường đã đào tạo và nghiên cứu nhiều vấn đề gây ra bởi biến đối khí hậu như: mực nước biển dâng, ngập mặn, các bệnh do côn trùng, năng suất bị giảm, ô nhiễm nguồn nước, môi trường tự nhiên xuống cấp,…, trên cơ sở đó, đưa ra nhiều giải pháp đóng góp cho sự phát triển bền vững của sản xuất nông - thủy sản thích ứng với biến đổi khí hậu. GS.TS. Hà Thanh Toàn khẳng định: "Trường ĐHCT trong thời gian tới sẽ tiếp tục nỗ lực hết sức cho sự phát triển kinh tế - xã hội của khu vực".

GS.TS. Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng Trường ĐHCT phát biểu

Ông Konaka Tetsuo trao Giải thưởng Danh dự của Chủ tịch JICA và quà lưu niệm đến Trường ĐHCT

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi lễ


(Tin, ảnh: Tạp chí Khoa học Trường ĐHCT)

 

 

 

Thông báo

Số lượt truy cập

318018
Hôm nay
Tuần này
Tháng này
Tất cả
547
1625
9290
318018

Ban Quản lý Dự án ODA Trường Đại học Cần Thơ
Địa chỉ: Khu II, đường 3/2, p. Xuân Khánh, q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Số điện thoại: 0292 3872 162
Email: pmu.oda@ctu.edu.vn