Vinaora Nivo Slider 3.xVinaora Nivo Slider 3.xVinaora Nivo Slider 3.xVinaora Nivo Slider 3.x
Lễ mở thầu - Gói thầu "Thi công xây dựng khối nhà Khu phức hợp phòng thí nghiệm nghiên cứu và Nhà lưới"
Lễ Ký Hợp Đồng Thực Hiện Các Chương Trình Nghiên Cứu Năm 2018 (Đợt 2)
Họp Hội đồng tuyển chọn thuyết minh các chương trình nghiên cứu (đợt 1 -2017)
Họp trực tuyến Ban Điều phối chung với JICA Tokyo về Dự án Hỗ trợ Kỹ thuật (2017)

 

toan canh hoi thao

Trong khuôn khổ các hoạt động của Dự án Nâng cấp Trường Đại học Cần Thơ, ngày 01/4/2016, Ban quản lý Dự án Nâng cấp Trường Đại học Cần Thơ đã tổ chức Hội thảo giới thiệu Dự án Nâng cao năng lực cho Trường Đại học Cần Thơ đẩy nghiên cứu và hợp tác với doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp đến từ Nhật Bản, trong lĩnh vực nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản và môi trường.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS.TS. Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng Nhà trường đã giới thiệu tổng quan về Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT) với lịch sử 50 năm hình thành và phát triển. Trường đã không ngừng đổi mới, nâng cao năng lực và chất lượng, để thực hiện tốt sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực, nghiên cứu khoa học, phát triển và chuyển giao công nghệ cho vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Trường ĐHCT là trường đại học đa ngành trọng điểm của vùng và cả nước với hơn 52 đơn vị trực thuộc và đội ngũ cán bộ viên chức lên đến 2.000 người, trong đội ngũ cán bộ giảng dạy có 8 giáo sư, 116 phó giáo sư, 177 giảng viên chính, 938 giảng viên, có trên 85% cán bộ giảng dạy có trình độ sau đại học. Với mục tiêu trở thành trường đại học nghiên cứu, hoạt động nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ cũng là hoạt động nổi bật với 382 đề tài nghiên cứu khoa học các cấp, trong đó có 02 đề tài cấp Nhà nước, 44 đề tài cấp Bộ, 71 đề tài hợp tác với địa phương, doanh nghiệp hiện đang được triển khai thực hiện. Đặc biệt Trường đã thành lập Trung tâm ươm tạo doanh nghiệp công nghệ và Trung tâm Dịch vụ và Chuyển giao Công nghệ đóng vai trò cầu nối cho các mối liên kết giữa doanh nghiệp và Trường Đại học – Viện nghiên cứu – các đơn vị cung cấp dịch vụ cho doanh nghiệp và các cơ quan quản lý nhà nước, giúp doanh nghiệp vượt qua những khó khăn khi nghiên cứu ứng dụng công nghệ mới. 

 

(PGS.TS. Hà Thanh Toàn, Hiệu Trưởng, phát biểu khai mạc hội thảo) 

 

Nhằm thực hiện mục tiêu đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học, nâng cao vị thế của Trường lên đẳng cấp quốc tế, Trường ĐHCT đã tiếp nhận Dự án Nâng cấp Trường ĐHCT bằng nguồn vốn vay ODA của Chính phủ Nhật Bản, với tổng vốn của Dự án là 105,9 triệu đô la Mỹ, thời gian triển khai Dự án từ tháng 10 năm 2015 đến tháng 10 năm 2022. Mục tiêu Dự án là nâng cấp Trường ĐHCT thành trường đại học xuất sắc, đạt chuẩn quốc tế về đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và quản trị đại học. Thay mặt JICA Việt Nam, Ông Kakioka Naoki – Phó trưởng Đại diện Văn phòng JICA Việt Nam – đã giới thiệu Dự án Nâng cao năng lực Trường ĐHCT (Dự án hỗ trợ kỹ thuật) cũng được chuẩn bị thực hiện nhằm mục tiêu nâng cao năng lực cho Trường ĐHCT, với tổng số vốn khoảng 5 triệu đô la Mỹ.

Tham dự hội thảo, có hơn 80 đại biểu đến từ JICA Việt Nam, VCCI Cần Thơ, các Trường Đại học đối tác Nhật Bản, các cơ quan thông tấn báo chí và đặc biệt là đại diện của 35 doanh nghiệp Nhật Bản. Với mục tiêu tăng cường hơn mối liên kết, hỗ trợ trong hoạt động nghiên cứu và ứng dụng giữa các doanh nghiệp và các trường đại học, trung tâm nghiên cứu, đại diện cho các doanh nghiệp, ông Matsuhara Takeo – Giám đốc Cố vấn cấp cao Trung tâm nghiên cứu nông nghiệp Yanma tại Việt Nam đã trình bày tham luận về những đóng góp của nghiên cứu liên kết giữa doanh nghiệp với các Trường Đại học trong hoạt động phát triển nông nghiệp tại Đông Nam Á. Tiếp đó, Giáo sư Kamei Kaeo – Khoa Sinh học phân tử Trường Đại học Công nghệ Kyoto – giới thiệu hoạt động Hợp tác nghiên cứu Việt Nhật dựa vào liên kết giữa doanh nghiệp và trường đại học. Các đại biểu từ các trường Đại học, các doanh nghiệp đã đặt ra một số câu hỏi trao đổi về khả năng hợp tác cũng như nghiên cứu các đề tài, dự án trong tương lai với Trường ĐHCT và các trường đối tác Nhật Bản ở các lĩnh vực nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản và môi trường.

PGS.TS Trần Trung Tính, Phó Hiệu trưởng, Giám đốc Ban Quản lý dự án Nâng cấp Trường ĐHCT đã phát biểu bế mạc hội thảo với nhiều cơ hội mở rộng hợp tác sâu rộng giữa trường ĐHCT, các trường Đại học đối tác Nhật Bản với các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp Nhật Bản. Buổi chiều cùng ngày, đại diện các doanh nghiệp được hướng dẫn tham quan cơ sở vật chất, các trang thiết bị cũng như các công trình nghiên cứu ở ba Khoa liên quan là Khoa Nông nghiệp, Khoa Thủy sản, Khoa Môi trường và Tài nguyên thiên nhiên.

 

PGs Tran Trung Tinh Phat bieu be mac PGS.TS. Trần Trung Tính, Phó Hiệu Trưởng Trường ĐHCT- Giám đốc Ban Quản lý Dự án, phát biểu kết luận hội thảo

Hội thảo khép lại nhưng mở ra cơ hội hợp tác và nghiên cứu trong các lĩnh vực Nông nghiệp, Thủy sản và Môi trường, tăng cường năng lực nghiên cứu, đào tạo của Trường Đại học Cần Thơ, các trường đối tác Nhật Bản góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của vùng đồng bằng sông Cửu Long và cả nước nói chung.

Một số hình ảnh tại hội thảo

 

PGS Le Viet Dung trinh bay tham luan tai hoi thao

 PGS. TS. Lê Việt Dũng - Phó Hiệu Trưưởng Trường ĐHCT trình bày tham luận

  

Ông. Matsuhara Takeo, Giám đốc Cố vấn cấp cao Trung tâm nghiên cứu nông nghiệp Yanma tại Việt Nam, trình bày tham luận

GS. Truong Tokyo trinh bay tham luan

Giáo sư. Kamei Kaeko, Trường Đại học Khoa học - Công Nghệ Kyoto, trình bày tham luận

Thông báo

Số lượt truy cập

244602
Hôm nay
Tuần này
Tháng này
Tất cả
31
351
5120
244602

Ban Quản lý Dự án ODA Trường Đại học Cần Thơ
Địa chỉ: Khu II, đường 3/2, p. Xuân Khánh, q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Số điện thoại: 0292 3872 162
Email: pmu.oda@ctu.edu.vn