Ban Quản lý Dự án Nâng cấp Trường Đại học Cần Thơ (BQLDA) đã tổ chức buổi họp Hội đồng Khoa học của Dự án vào chiều ngày 24/02/2017 để tuyển chọn thuyết minh của 06 chương trình nghiên cứu khoa học thực hiện trong năm 2017. Buổi họp này được thực hiện dựa theo Văn kiện Dự án đã ký kết với phía Nhật Bản và kết luận trong các cuộc họp giữa Trường Đại học Cần Thơ và JICA về quy trình quản lý các chương trình nghiên cứu, kết hợp với các quy định chung trong Thông tư số 11/2016/TT-BGDĐT ngày 11/4/2016 do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Quy định về quản lý đề tài khoa học và công nghệ cấp Bộ. Thành phần Hội đồng Khoa học của Dự án bao gồm:

1. PGS.TS. Trần Trung Tính, Phó Hiệu trưởng Chủ tịch
2. PGS.TS. Lê Việt Dũng, Phó Hiệu trưởng Phó Chủ tịch
3. PGS.TS. Lý Nguyễn Bình, Phó Trưởng Khoa Nông nghiệp và SHƯD Thành viên
4. PGS.TS. Trần Ngọc Hải, Phó Trưởng Khoa Thủy sản Thành viên
5. PGS.TS. Nguyễn Văn Công, Phó Trưởng Khoa Môi trường và TNTN Thành viên
6. PGS.TS. Lê Văn Khoa, Trưởng Phòng Quản lý Khoa học Thành viên
7. ThS. Nguyễn Văn Duyệt, Trưởng Phòng Tài vụ Thành viên
8. Ông Naoki Kakioka, Phó Trưởng Đại diện Văn phòng JICA Việt Nam Thành viên
9. GS.TS. Tetsu Ando, Cố vấn Trưởng Dự án Hỗ trợ Kỹ thuật Thành viên
10. Ông Hiroyuki Kanzaki, Chuyên gia Tư vấn Thành viên
11. TS. Nguyễn Đắc Khoa, Trưởng Đơn vị Quản lý Nghiên cứu BQLDA Thư ký

Buổi họp Hội đồng Khoa học của Dự án Nâng cấp Trường Đại học Cần Thơ ngày 24/02/2017 tại Phòng họp 1, Nhà Điều hành, Trường Đại học Cần Thơ

Ông Naoki Kakioka - Phó Trưởng Đại diện Văn phòng JICA Việt Nam (trái) tham dự buổi họp trực tuyến

Buổi họp có sự tham dự của tất cả các nhóm nghiên cứu đã nộp thuyết minh. Do được chuẩn bị chu đáo trong thời gian dài và đã được các giáo sư có chuyên môn phù hợp từ 9 trường đại học của Nhật Bản thông qua sau 2 lần góp ý chi tiết, 6 thuyết minh được Hội đồng đánh giá cao, đạt số điểm yêu cầu và được tuyển chọn để thực hiện trong năm 2017. Tất cả góp ý của thành viên Hội đồng đều được đại diện các nhóm nghiên cứu giải trình cụ thể, ghi nhận để điều chỉnh nhằm hoàn thiện hơn nữa các thuyết minh. Sáu thuyết minh được Hội đồng tuyển chọn để thực hiện bao gồm:

1. Thu thập, đánh giá và phát triển các nguồn tài nguyên thực vật (lúa, các cây trồng khác, cây thức ăn gia súc,…) - Chủ nhiệm chương trình: PGS.TS. Võ Công Thành.

2. Ứng dụng công nghệ di truyền, chọn giống và nuôi cấy tế bào trên các giống lúa mới và các giống cây trồng khác nhằm nâng cao chất lượng và khả năng thích nghi đối với biến đổi khí hậu và stress môi trường - Chủ nhiệm chương trình: TS. Huỳnh Kỳ.

3. Biến đổi khí hậu: Tác động và thích ứng trong nuôi trồng và khai thác thủy sản - Chủ nhiệm chương trình: GS.TS. Nguyễn Thanh Phương.

4. Quản lý và bảo vệ nguồn lợi thủy sản - Chủ nhiệm chương trình: PGS.TS. Trần Đắc Định.

5. Nghiên cứu các kỹ thuật nhằm xử lý ô nhiễm đất, nước và không khí trong bối cảnh cụ thể của Đồng bằng Sông Cửu Long - Chủ nhiệm chương trình: TS. Phạm Văn Toàn.

6. Nghiên cứu các thay đổi của hệ thống canh tác nhằm hỗ trợ giảm thiểu chất gây ô nhiễm thải ra môi trường (bao gồm GHG) - Chủ nhiệm chương trình: PGS.TS. Nguyễn Hữu Chiếm.

Một số hình ảnh tại buổi họp:

PGS.TS. Trần Trung Tính (giữa), Chủ tịch; PGS.TS. Lê Việt Dũng (phải), Phó Chủ tịch; TS. Nguyễn Đắc Khoa, Thư ký

Đại diện các nhóm nghiên cứu giải trình góp ý của thành viên Hội đồng