Lễ Ký Hợp Đồng Thực hiện các Chương trình nghiên cứu năm 2018 (Đợt 2) Trong Dự án Nâng cấp Trường Đại học Cần Thơ

Dự án Nâng cấp Trường Đại học Cần Thơ có 36 chương trình nghiên cứu khoa học tập trung vào 3 lĩnh vực Nông nghiệp, Thủy sản và Môi trường. Quá trình tuyển chọn cá nhân thực hiện các chương trình nghiên cứu dựa trên quy trình đã được thống nhất giữa JICA, các Trường Đại học đối tác Nhật Bản và Trường Đại học Cần Thơ và các quy định hiện hành của Việt Nam. Trong đợt 2 của năm 2018, 15 trong tổng số 16 chương trình nghiên cứu đã được tuyển chọn. Các chương trình này được thực hiện trong 3 năm (từ tháng 10/2018 đến tháng 09/2021), bao gồm:

1. Ứng dụng công nghệ di truyền và chọn giống trên các giống gia súc, gia cầm mới nhằm nâng cao năng suất, chất lượng và khả năng thích nghi đối với biến đổi khí hậu và stress môi trường - Chủ nhiệm: PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Khang.
  2. Nghiên cứu bệnh và côn trùng gây hại và phát triển các công nghệ bảo vệ thực vật - Chủ nhiệm: PGS.TS. Lê Văn Vàng.
  3. Nghiên cứu các phương pháp xử lý sinh học các nguồn đất có vấn đề ở Đồng bằng Sông Cửu Long dưới tác động của biến đổi khí hậu - Chủ nhiệm: TS. Dương Minh Viễn.
  4. Cải thiện hệ thống chăn nuôi để nâng cao chất lượng và an toàn sản phẩm - Chủ nhiệm: GS.TS. Nguyễn Văn Thu.
  5. Nghiên cứu vi sinh vật và phát triển nguồn dược liệu điều trị bệnh động vật - Chủ nhiệm: PGS.TS. Trần Ngọc Bích.
  6. Máy nông nghiệp - Chủ nhiệm: PGS.TS. Ngô Quang Hiếu.
  7. Quan trắc môi trường phục vụ nuôi trồng thủy sản và nghề cá - Chủ nhiệm: PGS.TS. Vũ Ngọc Út.
  8. Phát triển và ứng dụng công nghệ kỹ thuật và công nghệ thông tin trong thủy sản - Chủ nhiệm: TS. Trần Thanh Hùng.
  9. Kinh tế - xã hội và quản lý nghề cá - Chủ nhiệm: PGS.TS. Lê Nguyễn Đoan Khôi.
  10. Nghiên cứu các chiến lược giảm thiểu các tác động của thiên tai đến nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản và cấp nước (bao gồm cả các ngành công nghiệp và đô thị) - Chủ nhiệm: PGS.TS. Lê Anh Tuấn.
  11. Nghiên cứu lập kế hoạch và quản lý cơ chế của khu vực nông thôn, thành thị và khu công nghiệp nhằm giảm thiểu chất gây ô nhiễm thải ra môi trường (bao gồm GHG) - Chủ nhiệm: TS. Nguyễn Xuân Hoàng.
  12. Nghiên cứu các giải pháp để bảo vệ đa dạng sinh học hiện có và nguồn tài nguyên thiên nhiên - Chủ nhiệm: TS. Dương Văn Ni.
  13. Nghiên cứu tính khả thi về kinh tế - xã hội của các giải pháp áp dụng giảm thiểu ô nhiễm môi trường và tác động của biến đổi khí hậu - Chủ nhiệm: PGS.TS. Võ Thành Danh.
  14. Nghiên cứu độ ổn định của các hệ thống canh tác khác nhau trong bối cảnh xuất hiện các sự kiện thời tiết khắc nghiệt và hủy hoại môi trường - Chủ nhiệm: PGS.TS. Lê Tấn Lợi.
  15. Nghiên cứu các chiến lược áp dụng sử dụng bền vững nguồn tài nguyên thiên nhiên trong bối cảnh biến đổi khí hậu và hủy hoại môi trường - Chủ nhiệm: PGS.TS. Nguyễn Hiếu Trung.

Ban Quản lý Dự án đã tổ chức lễ ký hợp đồng với chủ nhiệm các chương trình nghiên cứu này vào ngày 22 tháng 11 năm 2018. Buổi lễ có sự tham dự của GS.TS. Hà Thanh Toàn - Hiệu trưởng; PGS.TS. Trần Trung Tính - Phó Hiệu trưởng, Giám đốc Ban Quản lý Dự án; Ông Manabu Tsunoda - Cố vấn trưởng Dự án; các thành viên Ban Quản lý Dự án, Ban Điều phối, Lãnh đạo các Đơn vị có liên quan, các Chủ nhiệm và thành viên của 15 chương trình nghiên cứu.

Một số hình ảnh tại lễ ký hợp đồng

GS.TS. Hà Thanh Toàn (Hiệu trưởng) phát biểu khai mạc.

Ông Manabu Tsunoda (Cố vấn trưởng Dự án) phát biểu

PGS.TS. Trần Trung Tính (Giám đốc Ban Quản lý Dự án) ký hợp đồng thực hiện 15 chương trình nghiên cứu đợt 2 năm 2018.

Các đại biểu tham dự lễ ký hợp đồng.

(Tin, ảnh: Ban Quản lý Dự án ODA)